Việc tiêu thụ rau những năm gần đây khá thuận lợi. Vào dịp Tết, nhu cầu rau tăng cao, các tiểu thương về tận cánh đồng thu mua sản phẩm, đầu ra khá ổn định. Riêng tại Quảng Thọ, người trồng rau được HTX bao tiêu sản phẩm, các tiểu thương từ các tỉnh thành khác cũng tiến hành thu mua nên có sự cạnh tranh vì thế giá luôn ở mức cao.
Vào vụ
Làng rau sạch Thành Trung, xã Quảng Thành là một trong những vùng chuyên canh rau tập trung nổi tiếng của huyện Quảng Điền. Với lợi thế nguồn nước tưới dồi dào, đất đai màu mỡ cộng với việc ứng dụng công nghệ sản xuất rau an toàn nên thương hiệu rau Thành Trung ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến.
Năm nay, gia đình ông Trần Đình Thuận trồng 1,5 sào rau phục vụ Tết Nguyên đán với các chủng loại như: mồng tơi, xà lách, tần ô, ngò... Theo kinh nghiệm, vào dịp Tết, nhu cầu thị trường tập trung vào các loại rau như: ngò, tần ô, rau thơm… nên ông cũng linh động giảm số lượng giống cải, tăng diện tích những loại rau trên. Ông Thuận bộc bạch: “Thời tiết năm nay nắng ấm, ít rét rất thuận lợi cho các loại hoa màu phát triển. Năm ngoái, dù giá rau xanh không cao nhưng gia đình cũng có được nguồn thu nhập khá”.
Vùng chuyên rau tổ dân phố An Gia, thị trấn Sịa cũng rộn ràng không kém, nhiều hộ dân đã hoàn tất công đoạn cày ải, lên luống, chăm bón cho những lứa rau tết. Thời điểm này, giá rau xanh tăng cao, các thương lái phải ra tận đồng lùng sục để mua rau. Tại thời điểm này, rau má có giá 15 ngàn đồng/kg, cải: 10 ngàn/kg; đậu cô ve: 13 ngàn đồng/kg; mồng tơi: 15 ngàn đồng/kg. Nếu giá này duy trì đến thời điểm sau Tết Nguyên đán thì mỗi sào rau cho thu nhập gần 15 triệu đồng.
Tập trung sản xuất theo hướng an toàn
Không chỉ mở rộng diện tích trồng rau để cung ứng cho thị trường Tết, người trồng rau ở Quảng Điền còn tập trung sản xuất các sản phẩm rau sạch, rau an toàn (RAT). Ngoài 59 ha rau sản xuất theo hướng Vietgap, nhiều cá nhân, HTX cũng mạnh dạn ứng dụng mô hình sản xuất rau hữu cơ với kỳ vọng có nguồn cung rau an toàn, đa dạng trong dịp Tết Bính Thân.
HTX Quảng Thọ 2 có 42 ha rau má sản xuất theo hướng an toàn và mạnh dạn đầu tư thêm 2 ha sản xuất rau má hữu cơ. Ông Nguyễn Lương Trí, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Quảng Thọ 2 cho hay: Để nâng cao sức cạnh tranh, chúng tôi vận động bà con xã viên tuân thủ các quy định sản xuất RAT. Ngoài mô hình trồng RAT, rau hữu cơ, chúng tôi cũng đang tiến hành thử nghiệm 0,5 ha rau má sạch trong nhà lưới, nhà kính tiến tới cung cấp rau má sạch cho người tiêu dùng trong và ngoại tỉnh.
Theo ông Hoàng Vọng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền: Toàn huyện có 59 ha sản xuất RAT; trong đó, Quảng Thọ 42 ha, Quảng Thành: 17 ha. Nhằm đảm bảo chất lượng rau cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, chúng tôi khuyến cáo người trồng rau nên áp dụng theo hướng sản xuất RAT. Người dân chỉ nên sử dùng phương pháp thủ công hoặc chăm bón rau bằng phân sinh học, chú ý giảm dần các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu độc hại để nguồn rau cung ứng cho thị trường được đảm bảo an toàn. Khâu làm đất được chú trọng, sau mỗi vụ rau, các hộ dành 3-5 ngày phơi đất và ủ phân chuồng. Muốn chất lượng rau đảm bảo, người trồng rau nên xây dựng hệ thống giàn lưới để hạn chế nắng và giảm tác động của mưa to làm dập lá rau.
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét